Các bài viết, hướng dẫn của GS-Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng

Friday, January 25, 2013

Nghề nuôi ếch

Từ ngàn xa xưa, ếch đã được ông cha ta sử dụng như một loại thực phẩm quý. Thịt ếch vừa ngon lại vừa nạc. Ếch lại rất dễ kiếm. Món thịt ếch được người nghèo gọi là “ gà đồng ’’. Ví von như vậy cũng không ngoa. Người giàu và người nghèo đều thích ăn ếch. Khách đến thăm nước ta thường được chủ nhà đưa thêm món ếch tẩm bột rán vào thực đơn. Rõ ràng ếch cũng là món ăn đặc sản quý giá.

Dân ta từ bắc đến nam đều ăn thịt ếch. Ếch được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon lành. Ngoài món tẩm bột rán ếch còn được xào với mướp hoặc ếch nấu với chuối xanh và đậu phụ cũng rất ngon… Tới nay dân số nước mình đâu còn ít, hơn 80 triệu người rồi. Bây giờ mức sống của bà con đã nâng cao nên bữa ăn hàng ngày càng tươm tất. Ở thành phố chủ nhật nào các gia đình cũng “ cải thiện ’’. Lượng ếch ở các chợ bán chạy hơn tôm tươi, ra mẻ nào, hết mẻ đấy!
Chúng ta có một nước bạn khổng lồ nằm ngay bên cạnh, đó là Trung Quốc. Dân số Trung Quốc bây giờ đã là 1,3 tỉ người. Người Trung Quốc rất thích ăn ếch. Các dịp lễ, tết của họ mà có được món ếch mới sang, vì vậy, họ rất cần ếch. Ai dám bảo sẽ cung cấp đủ ếch cho tận 1,3 tỷ người… Nhiều nước khác trên thế giới cũng thích ăn ếch.
Ở Ấn Độ người ta cũng nuôi nhiều ếch. Mỗi năm, Ấn Độ xuất ra thế giới hàng nghìn tấn đùi ếch. Trong một tài liệu, chúng tôi thấy trong chin lời khuyên nông dân nên làm của vua Thái Lan có việc nuôi ếch. Một số nước khác ở khu vực Đông Nam Á cũng nuôi ếch. Đặc biệt gần đây, khi lần đầu tiên chúng tôi giới thiệu việc nuôi ếch lồng trên Đài Truyền hình Việt Nam, hàng nghìn người đã tới gặp, viết thư hoặc gọi điện đến chúng tôi. Ai cũng bày tỏ sự hâm mộ và háo hức được tiến hành nuôi ếch ngay. Rõ ràng, hiệu quả của việc nuôi ếch đã thức tỉnh một tiềm năng sẵn có của bà con ta. Ở đâu có mặt nước đều có thể bố trí nuôi ếch. Vì vậy, đó là một nghề dễ làm mà lâu nay chúng ta chưa nghĩ tới. Để xóa đói, giảm nghèo và từng bước vươn lên giàu có, bà con mình không nên bỏ qua nghề nuôi ếch này. Hãy thử làm rồi sẽ thấy.
Download file 

Nguồn: Bộ sách 100 nghề - Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng chủ biên

1 comment: