Các bài viết, hướng dẫn của GS-Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng

Friday, January 25, 2013

Nghề nuôi lươn

Lươn là loài thủy sản phổ biến ở nước ta. Thịt lươn ngon, bổ và thường được coi là món ăn cao cấp. Xúp lươn, cháo lươn, miến lươn, chả lươn, lươn om, lươn hun khói, lươn xào sả ớt, … là những ăn phổ biến trong nhân dân.


Lượng đạm trong thịt lươn tới 18,37%. Trong y học người ta nói rằng, thịt lươn còn có tác dụng an thần. Người mắc bệnh khó ngủ nên ăn thêm cháo lươn. Trẻ con bị còi xương, dùng xương lươn hầm rất tốt. Máu lươn cũng có thể chữa được bệnh cảm cúm,…
Các nhà sinh học còn coi lươn là một đối tượng nghiên cứu thú vị vì nó có quá trình biến cơ thể cái thành đực – một hiện tượng hiếm hoi.

Từ lâu, lươn là mặt hàng xuất khẩu đặc biệt mà Seaprodex đã từng giới thiệu. Rất tiếc, ta chưa bao giờ lo đủ số lượng tối thiểu cho thị trường thế giới. Lươn đông lạnh, lươn tẩm dầu hun khói, lươn tươi,… là những mặt hàng hấp dẫn mà bạn bè luôn trông đợi. Trước đây, chúng ta tổ chức mua gom. Ở phía Bắc, việc xuất khẩu lươn sống mỗi năm lên tới hàng tră, tấn. Ở phía Nam trước ngày giải phóng, mỗi năm Bạc Liêu cũng thu được 1000 tấn, còn Châu Đốc là 2000 tấn. Tất cả lượng lươn này đều được thu bắt trong tự nhiên.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu tới bà con tài liệu “Nghề nuôi lươn” – Chương trình 100 nghề cho nông dân – Chủ nhiệm chương trình: GS. Nguyễn Lân Hùng.

Xem chi tiết qua file đính kèm.

Download file

N
guồn: Bộ sách 100 nghề của Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng
Theo http://nhanonglamgiau.com

No comments:

Post a Comment